Giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề điều trị tủy răng

Dù tủy răng được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng, nhưng do nhiều tác nhân như sâu răng hay vỡ lớn làm cho tủy bị tổn thương gây khó chịu và đau nhức làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thì bạn cần đến nha sĩ để điều trị sớm.

Sau đây Nha khoa Family xin giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đế điều trị tủy răng mà nhiều bệnh nhân quan tâm.

Răng của bạn bên ngoài là men răng, bên trong là ngà răng và trong cùng là lớp mô mềm hay còn gọi là tủy răng. Ở đó có động mạch, tĩnh mạch, thần kinh và các mao mạch bạch huyết của răng. Ống tủy chân răng bao gồm những nhánh nhỏ, mỏng, phân nhánh từ buồng tủy phía trên đến phần chóp chân răng. Một răng có thể có từ 1 đến 4 ống tủy.

Tại sao chúng ta cảm thấy đau?

Khi tủy răng bị viêm bởi 1 lỗ sâu lớn hoặc do vết gãy, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy làm tủy răng bị viêm. Tủy khi đã bị viêm sẽ làm gia tăng hoạt động của các tế bào và lượng máu lưu thông làm tăng áp lực vào bên trong tủy gây đau. Bệnh nhân thường cảm thấy đau khi cắn, nhai hoặc khi uống và tiếp xúc với đồ ăn nóng lạnh.

Tại sao cần điều trị tủy chân răng?

Bởi răng khi bị viêm tủy sẽ không tự lành lại được. Nếu không điều trị sẽ rất dễ bị nhiễm trùng lan rộng, vùng xương quanh răng sẽ bị thoái hóa và răng rất dễ bị rụng. Cơn đau thường tồi tệ hơn đến nỗi bệnh nhân sẽ phải gặp nha sĩ ngay lập tức. Lúc đó, sự lựa chọn duy nhất là phải nhổ răng, nhưng nhổ răng sẽ có thể dẫn đến sự nghiêng lệch của các răng kế bên và sai khớp cắn.

Mặc dù việc nhổ răng dễ hơn nhưng khoảng trống mất răng sau khi nhổ cần đến một Implant cấy ghép răng hoặc phục hình bằng phương pháp cầu răng sứ. Những biện pháp này đắt tiền hơn nhiều so với điều trị tủy chân răng. Nếu bạn còn có thể chọn lựa thì tốt nhất nên giữ lại rang nguyên thủy của mình.

nhung-thac-mac-quanh-dieu-tri-tuy-01
Tại sao phải điều trị tủy

Điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là phương pháp được thực hiện để cứu lấy răng đã chết hoặc bị hư hại trong ống chân răng bằng cách làm sạch kỹ lưỡng mô tủy bi bệnh và tạo hình lại ống tủy. Ống tủy sẽ được trám răng kín, một vật liệu giống cao su để ngă ngừa sự tái vêm nhiễm của răng. Tiếp theo răng được trám vĩnh viễn hoặc bọc răng sứ.

Những gì liên quan đến việc điều trị tủy răng?

Việc điều trị tủy thường bao gồm 1 đến 3 buổi hẹn. Trước tiên bạn sẽ được gây tê tại chỗ để làm tê phần có răng đau, sau đó nha sĩ sẽ khoan 1 lỗ từ thân răng xuống buồng tủy để lấy phần mô tủy bị viêm và tạo hình lại. Tiếp đến dùng bông tẩm thuốc được đặt vào trong răng để diệt khuẩn.

Tùy vào tình trạng của răng mà phần thân răng được trám lại tạm thời để chống lại sự tái nhiễm bẩn hoặc răng sẽ được mở trống để dẫn lưu hoặc nha sĩ sẽ đi ngay vào giai đoạn trám bít ống tủy.

Nếu hàn tạm thì lần hẹn đến miếng trám tạm sẽ được lấy đi, buồng tủy và ống tủy được trám bít hoặc được vật liệu khác để ngăn sự tái viêm. Nếu răng còn yếu thì một chốt kim loại được đặt vào ống tủy để tăng cường nâng đỡ răng, một khi trám răng thì ống tủy sẽ được hàn kín.

Cuối cùng nha sĩ thường bọc răng sứ để bảo tồn răng không bị vỡ và cải thiện hình dáng bên ngoài của răng.

nhung-thac-mac-quanh-dieu-tri-tuy-02
Điều trị tủy được thực hiện thường thành công 100%

Nguy cơ và biến chứng là gì?

Hơn 95% trường hợp điều trị tủy thành công. Thế nhưng vẫn có trường hợp đòi hòi hỏi phải điều trị lại do có những ống tủy phụ thuộc vào dụng cụ trám ống tủy bị gãy trong ống tủy, thế nhưng cả hai điều này hiếm khi xảy ra.

Sau điều trị tủy điều gì sẽ xảy ra?

Thông thường, ngay sau khi điều trị chiếc răng đã hết đau. Ở nhiều trường hợp sưng nề mô tự nhiên có thể làm bạn khó chịu vài ngày, việc này có thể kiểm soát được bằng thuốc giảm đau. Từ thời điểm này trở đi, nên chải răng và dùng chỉ nha khoa đều đặn, tránh nhai thức ăn cứng trên răng đã lấy tủy và hãy đến gặp nha sĩ định kỳ để thăm khám nhé!

Những chia sẻ trên đây của Nha khoa Family đã giải đáp được thắc mắc của bạn xoay quanh vấn đề điều trị tủy. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn điều trị tủy răng hiệu quả, bảo tồn răng thật tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *