Lấy cao răng có làm hỏng men răng không?

Đây là một câu hỏi mà nhiều trường hợp khi có nhu cầu lấy cao răng lo ngại, họ sợ việc lấy cao răng sẽ ảnh hưởng đến men răng gây vàng răng hoặc làm cho răng bị yếu đi. Khiến cho lịch lấy cao răng bị lùi lại.

Hỏi: Chào bác sĩ của Nha khoa Family! Hiện tôi có một thắc mắc nhỏ muốn được tư vấn mong bác sĩ tư vấn. Thường mấy năm trở lại đây năm nào tôi cũng đến nha sĩ để lấy cao răng, nhưng gần đây tôi có đọc thông tin rằng nếu lấy cao răng thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến men răng. Điều đó có đúng không? Cám ơn bác sĩ.

(Bạn Hoàng Minh 34 tuổi ở Láng Hạ, Hà Nội)

lay-cao-rang-co-lam-hong-men-rang-khong-01

Lấy cao răng giúp răng theo sạch sẽ và hơi thở thơm tho hơn

Đáp: Chào bạn Hoàng Minh! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Nha khoa Family, thắc mắc của bạn được bác sĩ Nguyễn Thị Hồng giải đáp cụ thể như sau:

Có rất nhiều trường hợp khi đến phòng khám nha khoa Family để lấy cao răng đều có những thắc mắc tương tự như bạn: “lấy cao răng có đau không, quy trình diễn ra trong bao lâu, đặc biệt là lấy cao răng có làm hỏng men răng không?”… Để giúp bệnh nhân an tâm hơn khi có nhu cầu lấy cao răng chúng tôi xin chia sẻ như sau:

Cao răng là tổng hợp những chất do các loại muối: calcium phosphate trong nước bọt kết hợp với vụn thức ăn còn đọng lại trên kẽ răng mà tạo thành, còn là nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn. Trong cao răng thành phần chủ yếu cũng là vi khuẩn và các nhân tố sinh ra vi khuẩn cũng như các hợp chất hữu cơ nuôi dưỡng vi khuẩn. Khi cao răng tồn tại đến một mức nào đó trên răng miệng, vi khuẩn trong cao răng sẽ dần tấn công vào men răng làm cho men răng bị suy yếu và gây ra các bệnh lý về răng miệng như: viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu, viêm nhiễm các mô mềm quanh nướu…

lay-cao-rang-co-lam-hong-men-rang-khong-02

Lấy cao răng sẽ không làm hỏng men nếu các thao tác được thực hiện theo đúng kỹ thuật

Tất cả bệnh lý răng miệng đều gây ra những triệu chứng và làm ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng và tình trạng xấu nhất có thể xảy ra đó là nguy cơ bệnh nhân bị mất răng là rât cao. Để ngăn chặn tình trạng này, bệnh nhân nên tới nha khoa để được bác sĩ thăm khám và làm sạch răng miệng bằng cách lấy cao răng.

Thực tế nguyên tắc hoạt động của máy lấy cao răng là tạo ra sự dao động rung nhẹ để làm vỡ dần từng mảng cao răng. Động tác rung này truyền qua dụng cụ bằng kim loại đi vào miếng vôi và phá vỡ nó. Như vậy động tác cạo vôi thực chất chỉ tác động trên miếng vôi còn răng của chúng ta rất cứng chắc, động tác rung này không có cách nào làm suy yếu răng được. Nhưng liệu lấy cao răng có ảnh hưởng gì đến men răng hay không?

Xem thêm:

→ Mầm mống gây họa sẽ xảy ra nếu không lấy cao răng kịp thời

→ Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

Lấy cao răng sẽ không ảnh hưởng gì cho men răng nến bác sĩ thực hiện các thao tác đúng kỹ thuật và bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị này một cách hợp lý đó là lấy cao răng theo chỉ dẫn của bác sĩ, định kỳ 6 tháng/lần. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân lạm dụng việc lấy cao răng quá nhiều, việc lấy cao răng quá nhiều và thường xuyên trong một khoảng thời gian ngắn cũng có nhiều khả năng làm hỏng men răng và làm men răng bị tổn thương, khi men răng bị mòn nó sẽ gây ra những triệu chứng cho răng như: răng bị ê buốt, khó chịu.

Chính vì thế, để đảm bảo hiệu quả tốt khi lấy cao răng và để không có những tác hại xảy ra cho sức khỏe răng miệng đặc biệt làm tổn hại đến men răng thì bạn nên đi khám và làm sạch răng miệng định kỳ và thực hiện theo chỉ dẫn chính xác của bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt.

Với những thông tin chia sẻ của bác sĩ Hồng trên đây, hi vọng bạn hiểu hơn về vấn đề “lấy cao răng có làm hỏng men răng không”. Những chia sẻ này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đấy.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp về vấn đề răng miệng xin vui lòng liên hệ Nha khoa Family để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *