Nguyên nhân răng sứ đổi màu và cách khắc phục hiệu quả

Bọc răng sứ luôn được đánh giá là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả cao trong việc thẩm mỹ và tái tạo răng xấu.

Thế nhưng vẫn có không ít trường hợp răng sứ bị nhiễm màu sau phục hình, vừa ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ, vừa ảnh hưởng đến chất lượng của răng sứ lẫn khả năng ăn nhai sau này. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào hãy cùng bác sĩ của Nha khoa Family tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Răng sứ kim loại dễ bị nhiễm màu

Răng sứ có được độ bền màu hay không sẽ phục thuộc rất nhiều vào cấu tạo của răng, bao gồm lớp vỏ chụp bên ngoài và sườn bên trong. Khi hai lớp có tính chất cũng như màu sắc tương đương nhau thì màu răng sẽ có được sự tương đồng rất cao.

rang-su-kim-loai-doi-mau-01
Răng sứ kim loại thường dễ bị đổi màu sau một thời gian sử dụng

Thông thường, đổi màu răng là một hiện tượng mà nhiều người thường gặp phải, đặc biệt đối với răng sứ kim loại. Sườn răng kim loại có thể được làm từ hợp kim Niken – Crom – Titan và được phủ một lớp sứ bên ngoài. Ban đầu, sau khi phục hình răng sứ trong điều kiện bình thường, răng sứ kim loại vẫn có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ, thế nhưng phục hình bọc răng sứ này không chỉ gây hôi miệng mà còn nhanh chóng bị biến màu, nhiễm màu thực phẩm, xuất hiện những vết đen ở viền chân răng sau một thời gian ngắn sử dụng. Đây là một trong những hạn chế của dòng răng sứ kim loại.

Phục hình răng không đúng quy trình khiến răng xỉn màu

Bọc răng sứ thẩm mỹ có 2 loại là răng sứ không kim loại và răng sứ toàn sứ, cả 2 loại này mang đầy đủ tính chất riêng biệt về tính thẩm mỹ cũng như đảm bảo hiệu quả sau nhiều năm sử dụng. Tuy nhiên, thực hiện bọc răng sứ không theo quy chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng sứ bị đổi màu sau khi phục hình. Việc chế tạo răng sứ do các labo đảm nhận sau khi nha sĩ mài cùi răng và lấy dấu răng với đầy đủ những thông số kỹ thuật.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp, kỹ thuật viên không thực hiện theo đúng quy trình chế tạo răng sứ, có thể làm giảm đi chất lượng của răng sứ cả về độ bền, tính thẩm mỹ và khả năng chịu lực. Đó là chưa kể đến vai trò của nha sĩ trong việc lắp răng sứ vào cùi răng thật cũng đòi hỏi chính xác 100%.

Giải pháp nào cho tình trạng răng sứ đổi màu sau khi phục hình

Răng sứ toàn sứ sẽ là một giải pháp phục hình hoàn hảo cho tình trạng răng sứ  đổi màu sau khi phục hình. Đây là dòng răng sứ có phần sườn và vỏ chụp đồng nhất đều bằng sứ nên hoàn toàn không hề xảy ra hiện tượng oxi hóa hay gây nhiễm màu cho răng.

Các loại răng sứ như Ceramill. E.Max hay Nacera với vật liệu được làm hoàn toàn từ sứ, nung ở nhiệt dộ 1600 độ C, có độ chịu tải từ 900-1400 MPA, lớn hơn gấp 1,6 lần kim loại thường, cho vật liệu sứ bền chắc từ 20-25 năm. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hiện quả và độ bền chắc của nó. Sau 20 năm mới là lúc bạn đối mặt với những vết đen ở viền chân răng, đây là dấu hiệu quả quá trình răng sứ đào thải kim loại qua đường chân răng. Khi xuất hiện những dấu hiệu này bạn mới nên bọc lại răng sứ.

Xem thêm:

Những tác hại không ngờ tới của bọc răng sứ kim loại

Giải đáp thắc mắc về bọc răng sứ thẩm mỹ

rang-su-kim-loai-doi-mau-02
Nên bọc răng toàn sứ để hạn chế tình trạng đổi màu

Trên đây là những dòng răng toàn sứ tốt nhất hiện nay có màu sắc trắng đều như các mặt răng, không đục màu, đen viền lợi, khi nhìn từ bên ngoài vào có thể thấy giống y hệt răng thật. Hơn thế, bọc răng sứ không kim loại còn có khả năng chống bám cao, hạn chế tối đa khả năng ngả màu, ố vàng hay xỉn màu theo thời gian do tác động của thức ăn hay thuốc lá, café.

Nếu bạn dùng răng toàn sứ không có sự kiểm định thì có thể khiến cho màu bị thay đổi dưới tác động của các yếu tố xung quanh, đặc biệt là ánh sáng.

Men bao phủ cũng là men sứ hoàn toàn nên có tính ổn định màu sắc cũng như hình dáng tối đa trên môi trường miệng sẽ không bị biến đổi màu sắc. Mão răng toàn sứ hoàn toàn có thể khắc phục được hiện tượng này với độ thấu quang y hệt như ngà răng thật, bởi thế bạn không thể phân biệt được bằng mắt thường đó là răng giả được làm bằng sứ.

Với giải pháp bọc răng sứ toàn sứ của Nha khoa Family để tránh bị đổi màu ở răng sứ hi vọng có thể giúp bạn trong việc chọn dòng răng sứ phù hợp với mình. Mọi thắc mắc liên quan đến bọc răng sứ hay chi phí bọc răng sứ xin vui lòng liên hệ Nha khoa Family để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *