Những trường hợp phải điều trị tủy

Điều trị tủy là một giải pháp lấy đi phần tủy răng bị hỏng, đó là một mô nhỏ dạng sợi nằm ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết phần tủy bị hủy hoại bởi bệnh thật thì khoảng trống còn lại sẽ được bác sĩ làm sạch và trám lại. Vậy trong những trường hợp nào thì phải lấy tủy răng?

Như chúng ta đã biết, ở một chiếc răng bình thường, lành mạnh, tủy răng là một mô liên kết đặc biệt giữa mạch máu và sợi thần kinh, nằm trong hốc tủy và được bao quanh bởi mô cứng của răng là phần men răng và ngà răng. Tủy răng có một chức năng như có thể cảm nhận được cảm giác đau khi có sự kích thích tác động lên: chấn thương, nóng lạnh hay hóa chất (ví dụ như bạn uống nước đá lạnh răng sẽ có cảm giác ê buốt), ngoài ra tủy răng còn tham gia công việc chính là nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng, góp phần duy trì sự ổn định của cả hàm răng.

nhung-truong-hop-phai-dieu-tri-tuy

Điều trị tủy là một giải pháp bắt buộc với những trường hợp bệnh lý ở răng

Những trường hợp phải điều trị tủy răng

  • Sâu răng và vi khuẩn gây hại được xem là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tủy răng. Tiến trình vi khuẩn tồn tại và phát triển trong thời gian dài sẽ phá hủy men răng và ngà răng. Nếu như sâu răng không được ngăn chặn kịp thời thì chắc chắn mô răng sẽ bị phá hủy nhiều.
  • Răng bị đau buốt khi nhai, hoặc ăn uống thức ăn nóng lạnh chua ngọt hay khi thức ăn bị rơi vào lỗ sâu cũng là một dấu hiệu cho thấy tủy bên trong đang bị tổn thương. Với trường hợp này nên tiến hành điều trị tủy ngay vì nếu để lâu ngày răng sẽ nhạy cảm và rất khó có thể cảm nhận được thức ăn một cách dễ dàng.
  • Răng đau nhức âm ỷ kéo dài. Trường hợp này mức độ đau sẽ gia tăng theo từng giai đoạn bị viêm tủy. Ở giai đoạn đầu, viêm tủy khởi phát chỉ là những cơn đau nhẹ thoáng qua. Chỉ đến khi bước sang gia đoạn viêm tủy cấp tính sẽ biến tướng thành những cơn đau dữ dội làm ảnh hưởng đến vùng mắt, đầu và tai.Nếu không tiến hành điều trị tủy kịp thời khi chuyển sang gia đoạn cấp tính có thể là những cơn đau âm ỷ kéo dài hàng giờ đồng hồ.
  • Nướu bị thâm, sưng tấy, không còn khả năng giữ được vẻ hồng hào, khỏe mạnh như bình thường.
  • Do chấn thương khiến cho răng bị vỡ lớn sát vào phần chân răng khiến cho tủy bên trong cũng bị tổn thương, rất dễ bị tấn công bởi những tác nhân bên ngoài.
  • Xuất hiện túi mủ trắng ở trên nướu. Khi bạn ấn tay vào phần đó thấy hơi đau và có thể chảy mủ ra xung quanh chân răng. Túi mủ này thường không gây nhiều đau đớn cho người mắc phải nhưng người bệnh rất khó vệ sinh răng miệng, đồng thời còn gây mùi khó chịu.

nhung-truong-hop-phai-dieu-tri-tu-01

Răng bị sâu là nguyên nhân ảnh hưởng lớn nhất đến tủy răng

Những dấu hiệu tiềm ẩn trên đây đều là những thông báo cho thấy tủy răng đang bị viêm nhiễm nghiêm trọng, nên việc điều trị tủy cũng mất nhiều thời gian và cũng khá tốn kém. Thậm chí bệnh nhân còn phải đối mặt với nguy cơ bị mất răng, Chính vì vậy, để có thể chủ động kiểm soát bệnh sớm lây lan, làm ảnh hưởng đến tủy răng, bạn nên đến khám nha khoa định kỳ khoảng 4-6 tháng/lần. Tại đây, các bác sĩ sẽ giúp bạn luôn giữ được nụ cười khỏe mạnh trên môi.

Điều trị tủy có đau không?

Khi tiến hành điều trị tủy, bạn sẽ chịu một chút đau nhẹ ở vị trí răng cần điều trị. Tuy nhiên, so với việc phải chịu đau đớn khi răng bị viêm tủy thì cơn đau buốt nhẹ do điều trị tủy sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Khi điều trị tủy răng, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại vị trí răng bị bệnh lý. Thuốc gây tê không làm ảnh hưởng gì đến thần kinh mà chỉ tăng khả năng chịu đau của bạn, giúp bạn không còn cảm thấy đau nhức trong quá trình điều trị tủy.

nhung-truong-hop-phai-dieu-tri-tu-02

Việc điều trị tủy sẽ không đau nếu bạn thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Sau 2-3 giờ, thuốc gây tê sẽ tan đi, tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể cảm thấy đau hay ê buốt nhiều hoặc ít ở vị trí điều trị tủy. Sau một ngày, răng sẽ trở lại bình thường và bạn sẽ không cảm thấy đau đớn nữa.

Sau khi điều trị tủy xong, có mộ số trường hợp vẫn bị ê buốt răng, nếu rơi vào trường hợp này thì bạn sẽ được điều trị bằng thuốc giảm đau và thuốc kháng viêm. Sau một vài ngày bạn sẽ trở lại bình thường và không có gì đáng lo ngại cả.

Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám cho bạn để kiểm tra lại tình trạng răng sau điều trị tủy. Bạn nên đến đúng hẹn để đảm bảo kết quả điều trị tủy được như mong đợi. Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ để phòng ngừa sâu răng cũng như các bệnh lý khác về răng miệng.

Như chúng ta đã biết việc điều trị tủy là một yêu cầu bắt buộc để loại bỏ phần tủy bị hư hại giúp răng được khỏe mạnh và chắc chắn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ tư vấn thêm và điều trị tủy khi cần thiêt.

Mọi vấn đề liên quan đến điều trị tủy, quy trình điều trị tủy ra sao xin vui lòng liên hệ Nha khoa Family để được hỗ trợ, tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *