Quy trình điều trị tủy diễn ra như thế nào?

Điều trị tủy hay có thể nói dễ hiểu hơn là lấy tủy răng là trường hợp bất đắc dĩ phải sử dụng đến khi tủy răng bị viêm nhiễm có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho răng miệng. Vì thế cần phải lấy tủy răng. Vậy quy trình điều trị tủy như thế nào hãy cùng theo dõi những chia sẻ của Nha khoa Family dưới đây.

  1. Quy trình lấy tủy răng như thế nào là đảm bảo an toàn?

Việc điều trị tủy như thế nào, quy trình ra sao để đảm bảo an toàn cần phải căn cứ vào đặc điểm cụ thể của răng cần lấy tủy thì mới có thể xác định được.

Tủy là một loại mô mềm, nằm ở khoang bên trong có chứa dây thần kinh, mạch máu và mạch bạch huyết của răng bị hỏng bởi sự phân rã thông qua các lớp răng cứng (là ngà răng và men răng) và phần mô mềm hoặc do ảnh hưởng của chấn thương gãy nứt răng. Các mô mềm này có thể trở nên bị kích thích, viêm nhiễm hay nặng hơn là dẫn đến áp xe hoặc nhiễm trùng máu.

quy-trinh-dieu-tri-tuy-dien-ra-nhu-the-nao-01

Điều trị tủy là giải pháp bất đắc dĩ phải sử dụng khi tủy răng viêm nhiễm

  1. Các bước cụ thể trong quy trình điều trị tủy

Mục tiêu của việc điều trị tủy là loại bỏ ngay phàn tủy đã bị phân hoại, duy trì khoang trong răng khô thật sạch sẽ và vô trùng trong ống tủy, sau đó làm đầy và niêm phong kín các ống tủy.

Dưới đây là các thao tác lấy tủy răng được thực hiện trực tiếp tại phòng khám nha khoa Family:

  • Thăm khám và chụp phim

Trước tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành tham khám tổng quát khoang miệng và cho chiếu chụp phim tại vùng răng bị nghi là viêm tủy. Từ đó, các bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng cũng như kiểm tra lại hình dáng của ống tủy để đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị chính xác nhất cũng như phương án có thể sử dụng để bệnh nhân biết rõ. Khi nhận được sự đồng ý của bệnh nhân thì mới tiến hành điều trị chính thức.

  • Gây tê

Các bác sĩ sẽ gây tê cho bệnh nhân để họ không còn cảm giác đau nhức, khó chịu. Đối với bệnh nhân bị dị ứng thuốc tê và các bệnh như tiểu đường hay cao huyết áp… thì nên dùng thuốc diệt tủy để thay thế thuốc tê.

  • Đặt đê cao su

Khâu đặt đế cao su là vô cùng quan trọng trong quá trình lấy tủy răng vì việc điều trị tủy cần tránh một số hóa chất từ thuốc bơm rửa cũng như dụng cụ rơi vào đường tiêu hóa hoặc ống thở ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Đế cao su này có nhiệm vụ ôm sát vào phần răng cần lấy tủy, cách ly răng viêm khỏi toàn bộ khoang răng miệng để đảm bảo môi trường xung quanh răng khô, sạch tránh trường hợp bị nhiễm vi khuẩn.

quy-trinh-dieu-tri-tuy-dien-ra-nhu-the-nao-02

Quy trình điều trị tủy theo các bước cơ bản

  • Mở tủy – lấy tủy – tạo hình ống tủy

Tiếp theo bác sĩ sẽ dùng mũi khoan và giũa để mở đường tủy. Từ đường tủy này tủy viêm sẽ được hút sạch bằng dụng cụ chuyên dụng. Việc tạo hình ống tủy kết hợp với quá trình rửa đảm bảo sẽ không còn chút vi khuẩn nào sót lại bên trong và đối chiếu với phim Xquang để đo chiều dài của chân răng để ống tủy tạo hình chuẩn.

  • Trám ống tủy

Sau khi tạo ống tủy và làm sạch xong không còn triệu chứng đau nhức và viêm nhiễm nữa ống tủy sẽ được trám lại vĩnh viễn với loại nhựa chuyên dụng có tính trợ và không gây phản ứng độc với cơ thể. Nhựa chuyên dụng sẽ được bít đầy và kín vào toàn bộ hệ thống ống tủy. Sau đó bác sĩ chụp phim để kiểm tra lại.

  • Hoàn thiện

Quy trình lấy tủy răng sẽ kết thúc với việc bác sĩ hẹn lịch để tái khám. Trong một số trường hợp sẽ chỉ định bọc răng sứ hoặc phục hồi cùi răng.

Như đã thấy, việc điều trị tủy không phải là kỹ thuật dễ dàng gì trong nha khoa, vì vậy luôn đòi hỏi sự chuẩn bị thật kỹ càng cùng tay nghề chuẩn xác của bác sĩ cũng như kinh nghiệm dày dặn để đối phó với mọi trường hợp tủy bị viêm nhiễm có thể xảy ra. Tại phòng khám Nha khoa Family, các bác sĩ luôn theo sát quy trình lấy tủy răng sao cho bài bản,chuẩn nhất và đảm bảo, an toàn, chính xác không gây ra biến chứng nào hay làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *