Răng khôn mọc lệch có nên nhổ răng không?

Răng khôn mọc lệch cần phải nhổ răng đó ngay vì nếu để lâu hậu quả mà nó gây ra là không thể lường trước được.

Hỏi:

Chào bác sĩ Nha khoa Family! Em là Kim Ngân, năm nay em 25 tuổi, hiện em đang có một chiếc răng khôn mọc lệch ra ngoài về phía má, mỗi khi ăn uống rất hay bị cắn vào má cảm giác đau và khó chịu. Bác sĩ có thể cho em biết trường hợp răng khôn mọc lệch thì phải làm sao ạ, xử lý như thế nào để chấm dứt tình trạng trên, có nên nhổ răng không?

rang-khon-moc-lech-co-nen-nho-khong

Răng khôn mọc lệch đâm vào má gây cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh

Đáp:

Chào bạn Kim Ngân! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Nha khoa Family, thắc mắc của bạn về vấn đề răng khôn mọc lệch phải làm thế nào, có nên nhổ răng hay không sẽ được bác sĩ Bùi Việt Tuyến giải đáp như sau:

Răng khôn là một chiếc răng mọc ở cuối mỗi góc hàm. Khi xương hàm trong khoang miệng không còn đủ chỗ, răng khôn muốn mọc lên sẽ phải len vào xương hàm tìm hướng trồi lên, đó là nguyên nhân vì sao mà răng khôn thường xuyên mọc lệch.

Biến chứng từ răng không mọc lệch

Răng khôn mọc lệch thường gây ra những biến chứng khó lường làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

  • Răng khôn mọc lệch dễ gây viêm nhiễm tại chỗ
  • Răng khôn mọc lệch sẽ đâm vào má, khi ăn nhai dễ bị cắn vào má gây sưng đau khó chịu
  • Răng khôn mọc lệch gây bệnh sâu răng
  • Răng khôn mọc lệch hủy hoại phần xương hàm và răng xung quanh

rang-khon-moc-lech-co-nen-nho-khong-01

Răng khôn mọc lệch có thể gây sâu răng nghiêm trọng

Tuy nhiên, những biến chứng tai hại mà răng khôn mọc lệch gây ra ở hàm dưới sẽ nhiều và nặng hơn so với hàm trên.

  Phải làm gì khi răng khôn mọc lệch?

Răng khôn mọc lệch chắc chắn sẽ gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân. Để khắc phục tình trạng này trước tiên bạn có thể dùng thuốc kháng viêm Spiramycine và giảm đau pracetamol cùng một lúc để hỗ trợ giảm đau khá tốt.

Đối với người lơn thì dùng từ 4-6 viên/ngày chia làm 2-3 lần, uống trong bữa ăn. Thuốc kháng viêm được chỉ định uống trong những trường hợp nhiễm trùng răng miệng, nhiễm viêm, viêm quanh thân răng, viêm mô tế bào xung quanh xương hàm…

Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm đau nhức bằng cách dùng tỏi và gừng giã nát ra rồi đắp lên phần răng khôn mọc lệch, kết hợp cùng việc vệ sinh răng miệng bằng nước muối hằng ngày để hạn chế viêm nhiễm và giúp tiêu sưng hiệu quả.

Việc vệ sinh răng miệng trong thời gian răng khôn mọc lệch cần lưu ý loại bỏ mảng bám chứa vi khuẩn gây viêm nhiễm. Mặc dù, với thao tác chải răng khá khó khăn do cứng hàm nhưng bạn cũng không nên bỏ qua mà có thể chải nhẹ nhàng cùng với việc súc miệng bằng nước muối.

rang-khon-moc-lech-co-nen-nho-khong-02

Nhổ răng khôn mọc lệch là cách tốt nhất để loại bỏ biến chứng nguy hại

Tốt nhất khi bạn có triệu chứng răng khôn mọc lệch như sưng nhức phần má, khó ăn nhai nên đến gặp trực tiếp bác sĩ nha khoa để có phương án điều trị tốt nhất để loại bỏ những biến chứng nguy hại có thể xảy ra.

Việc điều trị tình trạng răng khôn mọc lệch cần được thực hiện càng sớm, càng tốt mà đa phần các nha sĩ thường chỉ định nhổ răng khôn ngay mà không cần bảo tồn như răng khôn mọc thẳng. Bởi loại răng đó không chỉ không có chức năng nhai mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của răng miệng. Nhổ bỏ răng khôn mọc lệch là điều đúng đắn nhất.

Với những chia sẻ về vấn đề răng khôn mọc lệch có nên nhổ răng hay không được bác sĩ Tuyến tư vấn trên đây, hi vọng giúp bạn hiểu thêm về việc răng khôn mọc lệch và vấn đề nhổ răng để áp dụng với trường hợp răng của mình.

Mọi thắc mắc về việc nhổ răng khôn xin vui lòng liên hệ Nha khoa Family hoặc gọi Hotline: 1900.0058 để được giải đáp kỹ lưỡng hơn.

Xem thêm:

→ Mới nhổ răng nên kiêng gì để vết thương chóng lành?

→ Những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *