Tại sao phải theo dõi lịch mọc răng của trẻ trước khi niềng răng?

Theo dõi lịch mọc răng của trẻ trước khi có ý định niềng răng cho bé là một trong những vấn đề đáng quan tâm hiện nay ở các bậc phụ huynh.

Hỏi: Chào bác sĩ Nha khoa Family! Hàm răng của con em không mọc đều nên em sợ sau này cháu sẽ có hàm răng vĩnh viễn không đẹp. Bởi vậy em đang có ý định cho bé niềng răng. Nhưng theo một số thông tin em tham khảo thì được biết là trong trường hợp muốn niềng răng sớm cho bé thì nên theo dõi lịch mọc răng từ trước của bé. Không biết thông tin này có chính xác không bác sĩ. Nếu đã có kế hoạch niềng răng rồi thì sao phải theo dõi lịch mọc răng? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc này giúp em ạ, cám ơn bác sĩ.

Bạn Thùy Anh ở Đội Cấn, Hà Nội

Đáp: Chào bạn Thùy Anh! Cám ơn bạn rất nhiều vì đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với Nha khoa Family. Vấn đề mà bạn đang quan tâm “tại sao phải theo dõi lịch mọc răng của trẻ trước khi niềng răng?” sẽ được bác sĩ Lâm Huyền Trang giải đáp cụ thể như sau:

Ý nghĩa của việc theo dõi lịch mọc răng chủ yếu là để kiểm soát tiến trình mọc răng trưởng thành ở bé Bởi trên thực tế có nhiều nguyên nhân khiến cho răng sữa của bé rụng quá sớm hoặc quá muộn làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình mọc răng trưởng thành. Khi răng vĩnh viễn mọc không đúng trình tự có thể dẫn đến những phiền toái cho trẻ. Đôi khi bị đau nhức khi mọc răng, răng mọc sai vị trí dẫn đến tình trạng chen chúc, lệch lạc hoặc khấp khểnh.

theo-doi-lich-moc-rang-o-tre-truoc-khi-nieng-rang-01
Cần theo dõi lịch mọc răng của trẻ để biết được tình trạng răng miệng của bé trước khi niềng răng

Theo dõi lịch mọc răng chính là cách để hạn chế tối đa những tình huống bất lợi kể trên.

Thường thì những chiếc răng sữa có khoảng giới hạn tồn tại trên cung hàm. Đến một thời điểm nhất định, chân răng sữa sẽ tiêu dần nhường chỗ cho mầm răng vĩnh viễn mọc lên. Ngay khi răng sữa lung lay là lúc mà răng trưởng thành tại vị trí đó mọc lên để thay thế. Đây là sự tiếp nối nhau giúp răng trưởng thành mọc lên thuận lợi và nhanh chóng, không hề gây đau nhức cho trẻ. Đặc biệt là răng đã được định hướng từ trước bởi răng sữa nên không bị sai lệch vị trí.

Thế nhưng, ở một số bé, tiến trình thay thế của răng vĩnh viễn thay cho răng sữa không diễn ra như trên. Đôi khi răng sữa đã rụng từ lâu, nướu ở vị trí đó đóng kín thì răng vĩnh viễn mới bắt đầu mọc. Hoặc ngược lại, có những chiếc răng sữa rụng rất muộn khiến cho mầm răng trưởng thành không thể phát triển đúng lúc được.

Nếu theo dõi quá trình mọc răng của trẻ thì những tình trạng trên sẽ được kiểm soát tốt hơn. Khi xảy ra hiện tượng răng sữa không tự rụng khi đến thời điểm răng trưởng thành mọc thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sữa. Hay khi răng sữa có dấu hiệu lung lay thì bác sĩ sẽ báo cho bạn biết và hướng dẫn cách nhổ răng tại nhà bằng cách dùng ngón tay để đẩy răng ra mỗi ngày.

theo-doi-lich-moc-rang-o-tre-truoc-khi-nieng-rang-02
Theo dõi tình hình mọc răng để hạn chế niềng răng sau này ở trẻ

Khi quá trình thay thế trên chính xác, các răng sẽ mọc đều đặn giúp hạn chế việc phải niềng răng sau này. Cũng có những trường hợp răng vĩnh viễn mọc đúng thời điểm nhưng có thể xảy ra những sai lệch trong răng gây hô vẩu nghiêm trọng thì cũng nên can thiệp sớm bằng cách đẩy răng từ từ hay cho đeo hàm răng định hình để tạo hình khuôn răng về đúng vị trí.

Như vậy việc theo dõi lịch mọc răng ở trẻ là cơ sở giúp giảm thiểu tối đa tỉ lệ phải niềng răng và nếu phải niềng răng thì sẽ biết được thời điểm nào thích hợp và đeo loại khí cụ nào là tốt và cho hiệu quả nhanh chóng.

Bên cạnh đó, theo dõi mọc răng ở trẻ còn có ý nghĩa phát hiện sớm những bệnh lý và dị tật răng liên quan giúp hỗ trợ điều trị kịp thời, giúp bé có được khuôn răng đẹp và hoàn toàn khỏe mạnh.

Tại Nha khoa Family, có nhiều bé đã được theo dõi mọc răng và hầu như không phải trải qua niềng răng. Nếu phải niềng răng sẽ chỉ cần thực hiện trong thời gian ngắn nhờ thực hiện đúng thời điểm và hỗ trợ điều trị bằng công nghệ niềng răng mắc cài, do bác sĩ giỏi thực hiện.

Vì thế, khi thực hiện niềng răng tại Nha khoa Family sẽ dược chỉnh nha đảm bảo. Bất cứ sự chỉ dịnh nào ở bé đều được bác sĩ của Nha khoa Family cân nhắc kỹ lưỡng, phải thật sự cần thiết mới thực hiện nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Bạn có thể đăng ký theo dõi lịch mọc răng cho trẻ tại phòng khám nha khoa Family bằng cách liên hệ trực tiếp theo số HOTLINE 1900.0058 để được hỗ trợ tốt nhất.

Mọi thắc mắc liên quan đến niềng răng trẻ em hay chi phí niềng răng ở trẻ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của Nha khoa Family!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *