Một số lưu ý khi trám răng cửa bạn nên biết

Răng cửa tuy không có chức năng ăn nhai nhưng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tiếp nhận thức ăn. Khi răng cửa bị tổn thương cần phải bổ sung mô răng nhanh chóng. Thế nhưng, có một số lưu ý bạn cần biết khi trám răng cửa khi bị mẻ trong những trường hợp cụ thể như sau:

  1. Răng cửa bị mẻ ở mức độ nào thì nên hàn

Nếu bạn quan niệm rằng răng cửa bị mẻ đều có thể hàn được với bất cứ tỷ lện nào thì đó là điều sai lầm. Kỹ thuật hà trám chỉ đơn thuần là bổ sung phần mô răng bị mẻ, song miếng hà mô răng này cần được tạo hình cho giống với hình thể của răng thật. Thao tác được thực hiện trực tiếp trên răng của bệnh nhân nên tiến hành khá khăn, cần đến tay nghề cao của bác sĩ mới thực hiện dễ dàng được.

Thế nhưng, tay nghề, trình độ của bác sĩ giỏi đến đâu, dù đảm bảo phục hình thẩm mỹ cho cả những vết mẻ lớn thì cũng khó có thể tạo được độ bền và chắc chắn cho miếng trám được. Với miếng trám cho vị trí răng cửa càng phức tạp hơn. Trong mọi trường hợp, miếng trám răng cửa lớn với vật liệu composite đều nhanh chóng bong ra khi ăn nhai dù dùng lực không lớn sau một khoảng thời gian.

mot-so-luu-y-khi-tram-rang-cua-bi-me-01
Hàn răng cửa bị mẻ cần đến kỹ thuật tạo hình răng điêu luyện

(Lưu ý hiệu quả tủy thuộc vào từng trường hợp cụ thể)

Do đó, chỉ khi răng bị mẻ ở mức độ nhỏ mới có thể sử dụng phương pháp trám răng thẩm mỹ. Trường hợp răng mẻ lớn thì nên tính đến giải pháp khác để phục hình, không nên hàn lại vì miếng hàn dù đẹp đến mấy thì nguy cơ bị bật khỏi răng cũng rất cao.

Trong trường hợp này, bạn có thể tính đến giải pháp bọc răng sứ sẽ đảm bảo hơn. Với răng cửa, điều này là vô cùng cần thiết vì không nên cố gắng hàn lại đến khi miếng hàn bị bật ra sẽ ảnh hưởng không tốt đến mô răng thật vốn đã bị mẻ và yếu hơn bình thường.

Với răng cửa mẻ miếng lớn, nếu bọc răng sứ thì hiệu quả phục hình sẽ đạt đến mức tối đa, hơn hẳn việc hàn trám răng nhưng chi phí bọc răng sứ khá cao. Tuy nhiên, kết quả phục hình sứ đảm bảo bền chắc và thẩm mỹ cho răng cửa giúp bạn không phải lo lắng về hiệu quả phục hình và thời gian duy trì.

mot-so-luu-y-khi-tram-rang-cua-bi-me-02
Chất liệu composite rất thẩm mỹ để hàn răng cửa mẻ nhưng lại mang những nhược điểm không nhỏ
  1. Cần chọn chất liệu hàn răng mang tính thẩm mỹ cao

Đối với răng cửa việc chọn lựa một vật liệu trám răng mang đến tính thẩm mỹ cao là rất cần thiết. Trong số những loại chất liệu có thể sử dụng để hàn răng cửa thì composite được đánh giá là chất liệu phù hợp để phục hồi răng thẩm mỹ nhờ những đặc tính riêng của loại chất liệu này. Composite có màu giống như màu răng nên khi hàn trên răng sẽ không nhận ra mối hàn. Điều này thỏa mãn được yêu cầu rất tốt đối với việc phục hình răng cửa phía trước.

Bên cạnh những ưu điểm trên đây, composite cũng mang trong mình một số nhược điểm không thể không kể đến. Đó là độ bền chắc không cao, dễ có xu hướng bong trượt hay co rút khỏi bề mặt trám, màu sắc không duy trì lâu và có thể gây hôi miệng sau một thời gian sử dụng. Bởi thế, khi hàn trám răng bị mẻ bằng composite cũng có nghĩa là bạn phải chấp nhận phục hình răng cửa bị mẻ nhiều lần trong đời.

mot-so-luu-y-khi-tram-rang-cua-bi-me-03
Nên bọc răng sứ để khắc phục tình trạng răng cửa bị mẻ lớn

Quy trình bọc răng sứ ra đời giúp cho việc mài răng để bọc sứ diễn ra nhanh chóng hơn mà không hề gây đau buốt nhiều. Với sự hỗ trợ của máy mài tự động, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thao tác mài răng nhẹ nhàng, rút ngắn thời tối đa. Sau khi mài dấu răng sứ sẽ được lấy chính xác nhằm tạo ra mão sứ chuẩn dấu hàm, chính xác tới từng gờ rãnh.

Răng sau khi được bọc sứ có độ sát khít viền nướu, sáng bóng thẩm mỹ, đảm bảo khả năng ăn nhai như bình thường mà không hề gây nên tình trạng cộm cấn khó chịu.

Với những thông tin chia sẻ trên đây của Nha khoa Family hẳn là bạn đã nắm được một số lưu ý khi trám răng cửa. Mọi thắc mắc liên quan đến với đề trám răng thẩm mỹ cho răng cửa xin vui lòng liên hệ Nha khoa Family để biết thêm thông tin chi tiết.

Hotline: 1900.0058098 244 9801

Website: https://nhakhoafamily.com

Fanpage: https://fb.com/nhakhoagiadinh.com.vn

Địa chỉ phòng khám:

  • + CS 1: Số 3 Nguyễn Ngọc Vũ, Q.Cầu Giấy
  • + CS 2: 16 Trần Thái Tông, Q.Cầu Giấy
  • + CS 3: 178 Ngô Gia Tự, Q.Long Biên
  • + CS 4: 20 Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng
  • + CS 5: 166E Đội Cấn, Q.Ba Đình, Hà Nội
Nha khoa Gia Đình

Đăng kí tư vấn miễn phí
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *